Trang nhất » Tin Tức » TIN NHÀ TRƯỜNG

Bài phát biểu trong buổi lễ tri ân học sinh lớp 12 năm học 2009-2010

Chủ nhật - 20/06/2010 22:31
Bài phát biểu trong buổi lễ tri ân học sinh lớp 12 năm học 2009-2010
Khi những bông hoa phượng đỏ đầu tiên le lói trên cành, cũng là lúc HS khối 12 trong guồng quay hối hả của học, của thi. 12 năm đèn sách trôi qua, các em đã trưởng thành và nói lên lời tri ân với cha mẹ, thầy cô. Hôm nay có sự chứng kiến của các vị đại biểu, các thầy cô giáo và học sinh toàn trường.

Các em sẽ được bày tỏ tình cảm của mình, được nói lên những kỷ niệm sâu sắc nhất trong quãng đời học sinh của 12 năm trôi qua. được chia sẽ cảm xúc và bày tỏ lòng biết ơn tới mọi người thân thiết của các em. Lễ trưởng thành và tri ân HS lớp 12 là để các em hiểu được sự chăm sóc toàn diện của cha mẹ, nuôi dưỡng các em nên người, để thấy được các bậc sinh thành ra các em phải chịu đựng biết bao nỗi vất vả thậm chí là cực khổ. Để các thầy cô cảm thấy không bị trước thái độ thờ ơ, vô cảm của các em và gia đình theo kiểu mối quan hệ mua bán: họ đóng tiền, nhà trường tổ chức lớp thầy cô có trách nhiệm lên lớp. phụ huynh có quyền đòi hỏi, hạch sách, còn HS cứ việc đến lớp, và tên thầy cô cũng không cần nhớ (cách gọi quen là cô giáo Toán, thầy giáo Văn… Nói rộng ra, trong phạm vi toàn xã hội, chúng ta đã lỏng tay, để "văn minh vật chất" lấn lướt "văn minh tinh thần", dù dân tộc mình từ hàng ngàn năm trước đã đinh ninh tinh thần "tôn sư trọng đạo", trân trọng "công cha nghĩa mẹ", nhắc nhở con người phải "ân nghĩa thuỷ chung", "uống nước nhớ nguồn"...Rõ ràng phải thống nhất một quan niệm: để hình thành nhân cách cho thế hệ trẻ trước hết hãy chăm lo bồi đắp cho các em những phẩm chất tưởng như xưa cũ nhưng lại không thể thiếu, dù xã hội "văn minh, hiện đại" đến đâu, nội dung này phải được quán triệt trong mọi cấp học. Lễ Trưởng thành và Tri ân chỉ là một khâu nhỏ trong cả một quy trình dài lâu ấy để tiến tới xây dựng một nhà trường thân thiện, học sinh tích cực. Đối tượng được thụ hưởng và là chủ thể của hoạt động này chính là các em học sinh khối 12.

Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo, thưa các em học sinh thân mến. Trước hết chúng ta phải hiểu rằng tại sao gọi là "trưởng thành và tri ân". "trưởng thành" vì nhìn chung các em đã bước vào tuổi 18- tuổi thành niên. Kết thúc cấp THPT, tuỳ hoàn cảnh cụ thể, các em sẽ thi đại học, cao đẳng, đi du học hoặc chuyển sang học nghề. Một số khá lớn các em cũng có thể vào đời với những công việc khác nhau. Cần ghi nhận sự trưởng thành đó và tạo cơ sở để các em có thể tự hào là thanh niên thời đại mới- thời đại Hồ Chí Minh.

"tri ân" là cốt nhằm mục đích ở tuổi người lớn ấy, các em được tạo điều kiện để:

-Tri ân công sức nuôi nấng chăm sóc của cha mẹ, ông bà đằng đẵng trong nhiều năm
-Tri ân thầy cô đã hết lòng giảng dạy, giáo dục các em về tri thức khoa học, tư tưởng đạo đức, tình cảm của những thời gian ngồi trên ghế nhà trường.

- Tri ân và khắc sâu tình bạn trong sáng của những năm tháng cùng chung sống dưới mái trường, nhất là mái trường THPT.
Lễ "trưởng thành và tri ân" hôm nay sẽ là một kỷ niệm đẹp đẽ, sâu sắc cho mỗi em; tạo sự tự tin, tự hào cho các em trước khi bước vào hai kỳ thi lớn trong đời đi học- thi tốt nghiệp THPT và thi Đại học, Cao đẳng

Các em HS lớp 12 thân mến, mới ngày nào các em còn bỡ ngỡ đặt những bước chân đầu tiên đến cổng trường THPT Đại Từ, đến hôm nay đã thấm thoát 3 năm, tuổi học trò đang khép lại các em đã thực sự trưởng thành cả về thể chất và kiến thức. Trong suốt 3 năm qua với những thành tích đạt được của các em học sinh lớp 12 đã xây thêm trang vẻ vang vào truyền thống chung của nhà trường. Dù mỗi em một hoàn cảnh, một điều kiện nhưng đều được chung một môi trường GD tốt nhất và luôn được các cấp lãnh đạo, các thầy cô và gia đình quan tâm, chính vì thế mà những lúc khó khăn nhất các em đã vượt qua chính bản thân mình để đạt được thành tích cao trong học tập. Nhìn lại những khoảnh khắc quá khứ của 3 năm vế trước hình ảnh của các em lớp 12 như những bức tranh đang được hoàn thiện, nó chứa đựng đầy đủ những tâm hồn, mồ hôi, nước mắt, nụ cười của cấp lãnh đạo, của cha mẹ, của các bậc PHHS và của các Thầy, các cô những người không quản ngày đêm chăm lo cho các em có đầy đủ kiến thức để bước vào đời.

Các em học sinh 12 thân mến, trong thời gia qua các em đã phải cố gắng bao nhiêu thì những ngày tới cần phải cố gắng hơn nữa rất nhiều. Đó là những kỳ thi cấp quốc gia đang đến rất gần, Kỳ thi này chỉ thành công đối với những em học sinh thật sự cố gắng và nghe lời Thầy cô và Cha mẹ. Thầy chúc tất cả các em hãy luôn luôn cố gắng đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi tuyển sinh năm 2010. Chúc cho buổi lễ trưởng thành và tri ân học sinh lớp 12 thành công tốt đẹp.

Tác giả bài viết: Trần Văn Hưng

Chia sẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 190

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 190

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3196334

Đăng nhập thành viên

Bạn thuộc nhóm nào

Học sinh

Sinh viên

Cán bộ - Giáo viên

Phụ huynh học sinh

Khách ghé thăm